zE1111111111111111111111111111111111111111111111111

Beetwart CNC

 

 

ไม้อัด (Plywood)

ไม้อัด มีกระบวนการผลิตมาจากการตัดไม้ซุงให้มีความยาวตามที่ต้องการ แล้วกลึงท่อนซุงหรือ ผ่าให้ได้แผ่นไม้เป็นแผ่นบางๆ ที่เราเรียกว่า วีเนียร์ หลายแผ่นมาอัดเข้าด้วยกัน โดยใช้กาวเป็นวัสดุยึดไม้เข้าด้วยกัน แผ่นไม้ที่นำมาอัดเข้าด้วยกันจะต้องวาง ในลักษณะที่แนวเสี้ยนขวางตั้งฉากกันเพื่อให้ไม้อัดมีความแข็งแรง และ ลดการขยาย/หดตัวในของแผ่นไม้ เพื่อให้เกิดความสมดุลจำนวนชั้นของแผ่นไม้จะต้องเป็นจำนวนคี่ ตั้งแต่ 3 ชั้น ขึ้นไป การอัดแผ่นไม้ให้ได้ความหนาที่ต้องการ จะทำให้สามารถนำไปใช้งานได้หลากหลาย และเหมาะสม และยังทำให้ติดตั้งและทำงานได้ง่ายอีกด้วย จึงทำให้เป็นที่แพร่หลายในปัจจุบัน นอกจากนี้ไม้อัดยังมีความสวยงามลวดลายที่มีให้เลือกหลากหลายแบบอีกด้วย

ซึ่งในท้องตลาดปัจจุบันมีไม้อัดชนิดต่างๆให้เลือกมากมายจากหลากหลายผู้ผลิต

ขนาดมาตรฐาน กว้าง 4 ฟุต (1220 มม.) ยาว 8 ฟุต(2440 มม.) 

และมีความหนาให้เลือกหลายขนาด ตั้งแต่ 3, 4, 6, 10, 15 และ 20 มม.

*หมายเหตุ ความหนาของไม้อัดนั้น จะไม่ตรงกับขนาดที่ระบุเสมอไป เช่น ไม้อัดหนา 20 มม. อาจจะมีความหนาจริงแค่ 17 มม. เท่านั้น เพราะฉะนั้น การใช้ไม้อัดควรคำนึงถึงความหนาจริงของไม้ด้วย (เรียกว่าไม้ไม่เต็มมิล.) ขนาดของไม้อัด ขึ้นอยู่กับคุณภาพ และโรงไม้แต่ละโรงที่ผลิตออกมา จะแบ่งเป็นเกรด A B และ C

ขั้นตอนการผลิต กรรมวิธีการผลิตแบบละเอียด

1. เริ่มจากกระบวนการนำซุง เปิดปีกไม้ โดยเครื่องเลื่อยสายพาน คือการตัดเปลือกนอกออก ให้เหลือเนื้อไม้ตามหน้าตัดซุง เป็นสี่เหลี่ยม

2. ส่งซุงเข้าต้ม เพื่อให้ไม้นิ่ม และดำเนินการสไลด์ตามแนวยาวตามขนาดท่อนซุง ออกมาเป็นแผ่นเยื่อไม้บางๆ ( ซึ่งเรียกไอ้อีกอย่างว่าวีเนียร์ ) ความหนาอยู่ที่ประมาณ 0.8-1.2 มม.

3. นำวีเนียร์ที่ได้ ผ่านเครื่องตัด เพื่อตัดริมขอบวีเนียร์ ให้เป็นเส้นตรง และตัดความยาวที่เกินมากไป

4. (ขั้นตอนนี้ โดยส่วนมาก จะใช้เฉพาะเกรด B ขึ้นไป ถ้าเป็นเกรดต่ำๆ หน่อย จะอาศัยวางเรียงกันโดยไม่ทำตามขั้นตอนนี้) นำวีเนียร์ ที่ตัดริม มาเย็บให้ติดกัน โดยใช้กระดาษกาวสำหรับปิดวีเนียร์ หรืออาจจะใช้เครื่องเย็บวีเนียร์ ที่เป็นลักษณะใช้เส้นกาวเย็บแทนเส้นด้าย จนได้หน้ากว้างประมาณ 1240 มม.,ความยาวประมาณ 2450 มม. และ หน้ากว้างประมาณ 2450 มม., ความยาวประมาณ 1240 มม.

5. นำวีเนียร์ที่ได้ ทากาวลาเท็กซ์อุตสาหกรรม  โดยมาวางเป็นชั้นๆ สลับลายตามแนวขวางลาย และตามแนวขนานลาย ( ที่ต้องวางสลับลายระหว่างชั้นเช่นนี้ เพื่อให้เกิดการดึงตัวระหว่างผิวภายในที่เท่ากันทั้ง 2 ด้าน ไม่ให้เกิดการบิดตัวโก่งงอ เมื่อทำเป็นแผ่นสำเร็จ ) จนได้ความหนาที่ต้องการ แต่จะวางทับเป็นชั้นเลขคี่เสมอ ถ้าเป็นไม้อัดเกรดดีหน่อย มักจะวางชั้นให้ได้ความหนาเกินขนาดที่ต้องการไว้ก่อน

6. นำวีเนียร์ที่วางเสร็จแล้ว ขึ้น Hot Press (เครื่องอัดแรงดันสูง  เครื่องนี้จะเป็นเครื่องอัดทับ ขนาดใหญ่ ที่มีแผ่นความร้อน ถ่ายผ่านจากบอยล์เลอร์ เข้ามา ปรับตั้งอุณหภูมิได้เกิน 100 องศาขึ้นไป ) อัดทับลงไป เพื่อให้แผ่นวีเนียร์อัดประสานติดกัน พร้อมเนื้อกาว ( การอัดทับลงไป ทำให้เกิดการยุบตัวของเนื้อวีเนียร์ ซึ่งคำนวนเป็นค่ายุบตัวมาตรฐานค่อนข้างยาก สำหรับวัตถุดิบทางธรรมชาติ ทำให้แผ่นไม้อัดที่ผลิตออกมา ค่าความหนาไม่ค่อยคงที่)

 

คุณสมบัติของไม้อัด

ไม้อัด ( Plywood ) เป็นผลิตภัณฑ์ ที่ผลิตมาจากธรรมชาติ ถูกผลิตขึ้นมาเพื่อทดแทนและตอบสนองการแทนการใช้ไม้จริง (Solid Wood) ที่มีขนาดหน้าแคบ หายาก และราคาสูงในปัจจุบัน เพราะ การใช้ไม้จริงหน้ากว้างมากนั้น ต้องใช้ต้นไม้ใหญ บางครั้งต้องการหน้ากว้าง 1 เมตร ก็อาจจะต้องใช้ไม้ที่มีอายุเป็นร้อยปี ทำให้การเจริญเติบโตของป่าไม้ในประเทศไทย ไม่ทันต่อการตอบสนองในการใช้งาน ดังนั้น จึงต้องมีการพัฒนาการใช้ต้นไม้ ที่มีหน้ากว้างขนาดเล็กที่มีการเจริญเติบโตรวดเร็ว และหาได้ง่าย นำมาดัดแปลง เพื่อใช้งานแทน ไม้อุตสาหกรรมต่างๆ ที่นับวันเริ่มหาได้ยากขึ้นทุกที ทำให้บางโรงงานใช้วิธีการปลูกไม้เพื่อนำมาใช้ในอุตสาหกรรมการผลิต และบางโรงงานต้องนำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้าน การผลิตนั้นมีการใช้งานเพื่อทั้งในประเทศ และเพื่อการส่งออกทั้งไม้อัดและไม้บาง ซึ่งในตลาดโลกมีภาวะ การแข่งขันสูงเนื่องจากผู้ผลิตรายใหญ่คือ อินโดนีเซีย มาเลเซีย และสิงคโปร์ ต่างก็มีมาตรฐานการส่งเสริมเพื่อการส่งออกและพุ่งปริมาณเข้าสู่ตลาดโลกอย่างมากมาย แผ่นไม้อัดนั้นเป็นที่นิยมเพราะมีคุณสมบัติที่ดีในการก่อสร้างที่เห็นได้ชัดคือแผ่นกว้างใหญ่ น้ำหนักเบาเมื่อเปรียบเทียบกับไม้จริง แต่แนวโน้มโรงงานไม้อัดไม้บางคงจะมีน้อยลงเนื่องจากไม้หายากขึ้น และภาวะ การแข่งขันในตลาดโลกสูง โรงงานที่มีอยู่จะต้องปรับเปลี่ยนเทคโนโลยีให้สามารถปอก ( Peeling ) หรือฝาน (Slicing ) ไม้ท่อนเล็ก ๆ ได้ อีก วัตถุดิบไม้ที่ใช้ ได้แก่ ไม้สัก ไม้ยาง ไม้ชิงชัน ไม้ประดู่ ไม้ตองจิง ไม้จำปา ไม้สยา ไม้กะบาก ฯลฯ

 

ประเภทของ ไม้อัด(Plywood)

1.ไม้อัดนั้นแบ่งตามกาวที่ใช้

 ประเภทภายนอก

ใช้ กาวที่ทนทานต่อลมฟ้าอากาศ  ทนต่อน้ำ น้ำทะเล ละอองน้ำร้อน ละอองน้ำเย็น ทนต่อความชื้นอากาศ  น้ำเดือด ไอน้ำ และความร้อนแห้ง ได้ดี เหมาะสำหรับใช้ภายนอกอาคารหรือในที่ซึ่งถูกน้ำหรือละอองน้ำ  นิยมใช้ในงานก่อสร้าง งานป้าย advertise กลางแจ้ง งานแแบบก่อสร้าง งานพื้นเวทีการแสดง งานก่อสร้างริม ทะเล งาน furniture ผนังกันห้อง ใช้งานในเรือเดินทะเล ประโยชน์ใช้งานหลากหลาย จึงเป็นที่นิยมมาก โดยเฉพาะงาน แบบหล่อคอนกรีตและต่อเรื

 

2.ไม้อัดกันน้ำ

ไม้อัดกันน้ำ  คือ  แผ่น ไม้สน,ไม้ยาง pine wood , rubber wood บาง นำมาอัดสลับชั้น หมายถึงผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการประกอบสมดุล โดยการนำไม้บางหลายแผ่นมาประกอบให้ยึดติดกันด้วยกาว ลักษณะที่สำคัญคือ การจัดให้ไม้บางแต่ละแผ่นมีแนวเสี้ยนขวางตั้งฉากกัน เพื่อเพิ่มคุณสมบัติ ความแข็งแรง ของไม้อัด มีความทนต่อแรงบิด แรงเฉือน shear force  แรงดัดตัว bending force คุณสมบัติกันน้ำได้ พอสมควร  และลดการขยายตัว และ หดตัวในระนาบของแผ่นให้น้อยที่สุด

 

 3.ไม้อัดฟิล์ม 

ไม้อัดฟิล์ม ผลิตจาก แผ่นไม้สน,ไม้ยาง pine wood , rubber wood บาง นำมาอัดสลับชั้น ยึดติดกันด้วยกาว แล้วปิดผิวไม้ด้วยฟิล์ม phenolic  หรือ melamine สี น้ำตาล สีดำ [ brown  or black ] .  Film  ชนิดนี้กันน้ำ   ละอองน้ำร้อน ละอองน้ำเย็น น้ำทะเล ความชื้นสูง ได้ดี  film ลื่นเงา ไม่เกาะปูน คอนกรีต ผิวของไม้อัดเคลือบด้วยแผ่นฟิล์มบางๆ อัดด้วยความร้อนสูง มีความลื่น จึงสามารถนำมาใช้ในงานหล่อแบบได้จำนวนหลายครั้งต่อหนึ่งหน้า 

ไม้อัดเคลือบฟิล์มดำ , น้ำตาล จึงได้รับความนิยม ใช้ในงานแบบ ก่อสร้าง งาน ต่อเรือ ลักษณะที่สำคัญคือ การจัดให้ไม้บางแต่ละแผ่นมีแนวเสี้ยนขวางตั้งฉากกัน เพื่อเพิ่มคุณสมบัติ ความแข็งแรง ของไม้อัด ความทนต่อแรงบิด แรงเฉือน shear force  แรงดัดตัว bending force คุณสมบัติกันน้ำได้ พอสมควร และลดการขยายตัว และ หดตัวในระนาบของแผ่นให้น้อยที่สุด

 

เทคนิคการใช้งาน ไม้อัดกันน้ำ,ไม้อัดเคลือบฟิล์มดำ

ก่อนใช้งานไม้อัดกันน้ำ, ไม้อัดเคลือบฟิล์มดำ ควรใช้ผ้าเช็ด ทำความสะอาดผิวไม้อัด ก่อน. เนืองจากเศษฝุ่น เศษดิน เศษปูน ที่ติดผิวไม้อัดกันน้ำ จะมีผลต่อความเรียบเงา ของผิวคอนกรีต 

- ไม้อัดที่ใช้งานแล้ว อาจมีเศษปูน ดิน ติดอยู่ควรทำความสะอาด ก่อนเก็บรักษา

- เมื่อมีการตัดเจาะ ไม้อัดกันน้ำความใช้ สีกันน้ำทาขอบเพื่อกันน้ำซึมเข้า เพื่อยีดอายุการใช้งาน ในยาวนาน เป็นการ save cost ทางหนึ่ง

-ไม้อัดใช้ ไม้อัดกันน้ำ, ไม้อัดเคลือบฟิล์มดำได้ 2 หน้าสลับกันไป.  เพื่อเป็นการลดแรงstress ของผิวไม้ และเนื้อไม้ด้านที่เพิงใช้งานเสร็จ

- การเก็บรักษา ใน store ในที่ร่ม แห้ง เป็นการเพิ่มอายุการใช้งาน ได้มาก. กรณีวางกลางแจ้ง ควรมีผ้ายางคลุมไว้ 

 หากเก็บรักษาดี จะทำให้ไม้อัดใช้งานได้ นานนับปี .เป็นการ save cost ทางหนึ่ง

 

การแบ่งเกรดของไม้อัด (Plywood) 

เนื่องจากไม้อัดมีการนำไปใช้ในหลายอุตสาหกรรม การจำแนกเกรดไม้จึงมักจะใช้ประเภทการใช้งานเป็นตัวแบ่งเกรด ดังนี้        

 เกรดAA หรือเกรดเฟอร์นิเจอร์ เหมาะสำหรับงานที่ต้องการทำสี พ่นสีหรือมีราคาสูง เช่นในงานเฟอร์นิเจอร์บิลท์อินหรืออุตสาหรรมต่อเนื่องเช่น นำไปผลิตไม้อัดสัก, ไม้อัดแอช เป็นต้น 

เกรดA มีคุณสมบัติด้อยกว่าเกรดAAเล็กน้อย ในเรื่องของความเรียบ ใช้ในงานเฟอร์นิเจอร์ทั่วไป พื้นเวทีคอนเสิร์ทเป็นต้น         เกรดไม้แบบ A ไม้อัดเกรดนี้จะใช้ไม้วีเนียร์ที่ผลิตจากไม้โตเร็ว อาจขัดหน้าแผ่วๆหรือไม่ขัดหน้า มีความแข็งแรง ไส้ไม้แน่นสามารถตัดได้,ขึ้นรูปได้ ส่วนใหญ่ใช้ทำแบบหล่อคอนกรีต, ทำชั้นวางของ พื้นชั่วคราวเป็นต้น

เกรดไม้แบบ B ไม้อัดเกรดนี้จะใช้ไม้วีเนียร์ที่ผลิตจากไม้โตเร็ว อาจขัดหน้าแผ่วๆหรือไม่ขัดหน้า ไส้ไม่แน่น ไม่สามารถตัดได้ ส่วนใหญ่จะใช้ในงานแพ็กสินค้า,บ้านพักคนงานเป็นต้น

 

ขั้นตอนการนำไปใช้งานของ ไม้อัด (Plywood) 

ไม้อัดในปัจจุบันนี้ได้เป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย ได้ถูกนำไปใช้สารพัดวัตถุประสงค์ ทั้งยังสะดวกในการใช้งาน และให้ความสวยงามตามลวดลายไม้ที่แผ่นลายไม้นั้นๆ ซึ่งไม้อัด ได้ จำแนกเป็น 3 ประเภท ดังนี้

 

1.ไม้อัดชนิดใช้ภายใน     (Interior Plywood)

ไม้อัดชนิดนี้เป็นการนำแผ่นไม้บาง มาประสานด้วยกาวชนิดที่กันน้ำได้ในเวลาจำกัด ซึ่งกาวชนิดนี้จะเรียกว่า กาวยูเรีย ฟอร์มาดีไฮล์ เป็นวัสดุยึดตรึงผิวระหว่างแผ่นไม้ เหมาะสมกับงานภายในอาคาร หรือไม่ถูกระอองฝนหรือไม่เปียกชื้น เป็นเวลานาน เช่น ใช้ทำการกั้นห้อง ฝ้าเพดาน เครื่องเรือน เฟอร์นิเจอร์ ชั้นวางของ  ฯลฯ และแต่ละโรงงานยังแบ่งเกรดของไม้อัดเป็นเกรดอีกหลายเกรด เช่น เกรด AAA , AA , A , AB , B , C เป็นต้น

2.ไม้อัดชนิดใช้ภายนอก  (Exterior Plywood)

ไม้อัดชนิดนี้เป็นการนำแผ่นไม้บาง มาประสานด้วยกาวชนิดที่กันน้ำได้ ซึ่งกาวชนิดนี้จะเรียกว่า กาวฟีนอล ฟอร์มาดีไฮล์ เป็นวัสดุยึดตรึงผิวระหว่างแผ่นไม้ เหมาะสมกับงานภายนอกอาคาร หรือถูกระอองฝนหรือเปียกชื้น เป็นเวลานาน เช่น ใช้ทำเรือ ใช้ทำป้ายโฆษณา แบบหล่อคอนกรีต ทำการกั้นห้อง ฝ้าเพดาน เครื่องเรือน เฟอร์นิเจอร์ ชั้นวางของ  ฯลฯ และแต่ละโรงงานยังแบ่งเกรดของไม้อัดเป็นเกรดอีกหลายเกรด เช่น เกรด AAA , AA , A , AB , B , C เป็นต้น    และโรงงานจะประทับตราเป็น สีแดง ซึ่งหมายถึงการทนน้ำ

3.ไม้อัดชนิดใช้งานชั่วคราว (Temporary Plywood)

ไม้อัดชนิดนี้เป็นการนำแผ่นไม้บาง มาประสานด้วยกาวชนิดทั่วไป เป็นวัสดุยึดตรึงผิวระหว่างแผ่นไม้ เหมาะสมกับงานภายในอาคาร หรือไม่ถูกระอองฝนหรือไม่เปียกชื้น เช่น ใช้ทำป้ายโฆษณาชั่วคราว ทำลังไม้ หรืองานที่ใช้ครั้งเดียว ใช้ทำการกั้นห้อง ฝ้าเพดาน ชั้นวางของ  ฯลฯ แต่ละโรงงานนั้นแบ่งเกรดของไม้อัดเป็นเกรดอีกหลายเกรด เช่น เกรด  B , C เป็นต้น

 

 

วิธีการดูแลรักษา ไม้อัด หรือ เฟอร์นิเจอร์ประเภทไม้

1. ควรจัดวางเฟอร์นิเจอร์ในจุดที่มีอากาศถ่ายเทได้ดี ปราศจากแมลง เช่น มด ปลวก มอด 

2. เมื่อเฟอร์นิเจอร์เปียกน้ำควรเช็ดให้แห้งทันที 

3. ทำความสะอาดด้วยแปรงปัดฝุ่น ผ้านุ่มแห้งเช็ดเบาๆ หากเกิดคราบสกปรกให้ใช้ผ้านุ่มชุบน้ำพอหมาด เช็ดทำความสะอาดแล้วตามด้วยผ้านุ่มแห้งเช็ดให้แห้งอีกครั้ง 

ข้อควรระวัง 

1. ไม่วางเฟอร์นิเจอร์ในตำแหน่งที่แสงแดดแรง ความชื้นสูง ใกล้ห้องน้ำ หรือใต้แอร์ 

2. ไม่ควรวางเฟอร์นิเจอร์ไว้ในห้องที่ไม่มีอากาศถายเท หรือ อับชื้นเป็นเวลานาน เพื่อป้องกันการเกิดเชื้อรา 

3. ไม่ควรนำวัสดุร้อนหรือเย็นจัด วางลงบนเฟอร์นิเจอร์ โดยไม่มีวัสดุรองรับ และหลีกเลี่ยงการขูดขีดจากปากกา และของมีคม 

4. ไม่ควรนำวัสดุที่แข็งหรือหยาบ, ผ้าเปียก, น้ำยาหรือสารเคมีมาเช็ดทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์ 

5. ไม่ควรวางสิ่งของที่มีน้ำหนักมากจนเกินไปลงบนเฟอร์นิเจอร์ 

6. เมื่อต้องการขนย้ายเฟอร์นิเจอร์ไม่ควรใช้วิธีการลากหรือผลัก

 

ข้อดีของ และข้อเสียของ ไม้อัด (Plywood) 

ข้อดีของ ไม้อัด

ข้อดี เป็นไม้แผ่นที่มีความสวยงามที่สุดมีลวดลายไม้ต่อเนื่องเป็นแผ่นใหญ่ โดยไม่ต้องติดแผ่นลามิเนต มีความแข็งแรงกว่าไม้ในกลุ่มไฟเบอร์บอร์ดและสามารถรับแรงได้ทั้งสองทาง ในขณะที่ไม้จริงรับแรงได้ดีในทิศทางเดียว ความแข็งแรงในการรับแรงสูงและมีความเสถียรทางด้านขนาดมาก (หมายถึงแทบไม่มีการยืดหดตัวในทิศทางใดเลย) จึงทำให้ไม้อัดเป็นวัสดุที่เราสามารถนำมาสร้างสรรค์งานได้หลากหลายมาก

 

ข้อเสียของ ไม้อัด 

ข้อเสีย ถึงแม้จะมีลวดลายบนหน้าไม้สวยงาม แต่ไม้อัดยังมีข้อด้อยที่สู้ไม้จริงไม่ได้ คือมีขอบที่ไม่สวยงาม รวมถึงไม่เหมาะกับการเซาะร่อง เพราะการตัดเจาะใดๆจะทำให้เห็นชั้นของไม้อัดที่ไม่สวย โดยปกติเมื่อนำไม้อัดมาใช้ เราจะต้องปิดขอบด้วยวีเนียร์ไม้จริง หรือชิ้นส่วนของไม้จริงเพื่อความสวยงาม

 

ราคารเฉลี่ยของไม้อัด (Plywood) 

ไม้อัด (Plywood)  ตามท้องตลาดปัจจุบันแล้ว มีสินค้าราคาเกรดสูง-ตำ่ ราคารเฉลี่ยของ ไม้อัดจะอยู่ที่ราคาประมาณ 280 - 900 บาท  (ราคารขึ้นอยู่กับขนาดความหนา เเละความยาวของไม้อัด)

 

ประเภทไม้อัดทั่วไปที่เรารับตัดฉลุลาย


MDF ( Medium Density Fiberboard )
คุณสมบัติ
เป็นไม้อัดทีทำมาจาก ฝุ่นไม้ที่บดจนละเอียดผสมกาวแล้
อัดออกมาเป็นแผ่น ไม้แบบนี้นิยมนำมาใช้เป็นโครงสร้างส่วนที่ต้องการความแขนงแรง เพรา
ะมีความหนาแน่นสูงกว่า Particle Board หรือจะใช้ในส่วนที่รับ
แรงเช่นหน้าโต๊ะ นิยมปิดผิวด้วยวัสดุปิดผิว และการทำ
สีทาหรือพ่นเคลือบ ส่วนใหญ่จะปิดผิวเสียมากกว่าเพราะ
การพ่นหรือทาสี จะยุ่งยากมากกว่ามาก และมีต้นทุนสูง
รวมทั้งต้องใช้ ฝีมือในการทำสีอย่างมาก 
ขนาด: ขนาด W122 x H244 cm.

 

ไม้อัดยางA

คุณสมบัติ
- เหมาะสำหรับงานเฟอร์นิเจอร์ และงานตกแต่ง 
- มีผิวหน้าเรียบเหมาะกับการทำสี และปิดพื้นผิวต่างๆ ไส้ไม้

ไม้อัดยาง 
คือไม้อัดที่ใช้กับงานทั่วไปไม่มีลวดลายมีหลายความหนาคือ

3mm 4mm 6mm 10mm 15mm 20mm

ขนาด: ขนาด W122 x H244 cm.

 

ไม้อัดกันน้ำ Marine Plywood
         
เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำจากไม้เนื้อแข็ง (Tropical Hardwood) และใช้กาวกันน้ำคุณภาพสูงในการผลิต น้ำหนักดี คุณภาพและขนาดได้มาตรฐาน ทำให้สามารถนำไม้อัดใช้ในงานภายนอก หรือพื้นที่ที่มีสภาวะเปียกชื้นได้ เช่น อุตสาหกรรมการต่อเรือ หรืองานเฟอร์นิเจอร์ที่ต้องการทนความชื้น เป็นต้น 
ลักษณะการใช้งาน : เหมาะสำหรับงานภายนอก เช่น อุตสาหกรรมการต่อเรือ เฟอร์นิเจอร์ ฯลฯ
ชนิดไส้ : ไส้ไม้เนื้อแข็ง (Tropical Hardwood)
ชนิดกาว : กาวกันน้ำคุณภาพสูง
ขนาด : 122 x 244 cm.
ความหนา : 4 mm., 5 mm., 7 mm., 10 mm., 15 mm., 20 mm.

 

OSB
มีความเหนียว ยืดหยุ่นสูง รับแรงเฉือนแรงดัดได้ดี และแข็งแรงกว่าไม้อัดชนิดอื่น 3 เท่า
คงขนาดแม้ในสภาวะความชื้นสูง ทนทานต่อความชื้น ได้ดี ทำให้ไม้ไม่โค้งงอ ผิวหน้าไม่หลุดแตก
ทนทานต่อเชื้อรา และแมลงทุกชนิด
ง่ายต่อการติดตั้งเนื่องจากใช้กับเครื่องมืองานไม้ได้ทุกประเภท เช่น ตัด ไส ตอก เจาะ เป็นต้น
ผิวหน้าของ OSBทำให้ยึดเกาะได้ดีกับวัสดุที่ทำจากปูนซีเมนต์ หิน อิฐ ไวนิล และวัสดุอื่นๆ

Product Grade (เกรด) : Interior (ภายใน) Techinical Class : OSB2
Emission/Glue(กาว) E2
Size (mm.) กว้าง x ยาว (มม.) : 1220 x 2440
Thickness (mm.) ความหนา (มม.) : 9,12,15,18

Product Grade (เกรด) : Exterior (ภายนอก) Techinical Class : OSB3
Emission/Glue(กาว) E0
Size (mm.) กว้าง x ยาว (มม.) : 1220 x 2440
Thickness (mm.) ความหนา (มม.) : 9,12,15,18

การใช้งาน OSB สามารถใช้ในงานบูธ,งานดีไซน์ ตกแต่ง,งานเฟอร์นิเจอร์,งานบรรจุภัณฑ์,งานผนังกั้นห้อง,งานปูพื้นปรับระดับ (Subfloor), แผ่นรองใต้หลังคา (Subroof) 

Remark :
OSB2 = structural (non-load bearing) use in dry conditions
OSB3 = structural (load bearing) use in humid conditions (where moisture is present)

ขนาด: ขนาด W1,220 x L2,440 mm.

OSB (Oriented Strand Board) ไม้อัดเกล็ดเรียงชิ้น 

เกิดจากการนำชิ้นไม้เนื้อแข็ง (Hardwood) ที่แบนบางและยาววางสลับเสี้ยนขวางตั้งฉากกันหลายชั้น โดยใช้กาวชนิดพิเศษและเรซินเป็นส่วนผสม ผ่านกระบวนการอัดด้วยความร้อนและแรงดันสูง

มาตรฐานสากล จากโรงงานผู้ผลิตประเทศมาเลเซีย ซึ่งเป็นผู้ผลิต OSB อันดับหนึ่งในภูมิภาคอาเซียน 
บริษัท สุขสวัสดิ์ไม้อัดไทย จำกัด เป็นผู้แทนจำหน่ายแต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย 
นวัตกรรมวัสดุทดแทนไม้ ที่ตอบโจทย์และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม 

- ปราศจากสารฟอร์มัลดีไฮล์ ผ่านการทดสอบตามมาตราฐานยุโรป EN 120 Super EO
- วัตถุดิบจากไม้ป่าปลูกที่ได้รับการรับรองการจัดการ
- ทนสภาวะความชื้นสูง เนื่องจากกระบวนการผลิตใช้กาว pMDI (กาวเกรดภายนอก)
- ทนเชื้อรา (Anti Fungus) เหมาะกับงานที่ต้องการทนสภาวะชื้นสูง
- ได้รับรองตามมาตรฐาน European Conformity ด้านสุขภาพ ความปลอดภัย และคุ้มครองสิ่งแวดล้อมตามกฎของสหภาพยุโรป

 

ไม้ชานอ้อย
ทำมาจากกากอ้อยแล้วนำมาแปรรูป ลักษณะเนื้อไม้ เป็นไม้ที่นิ่มๆ อัดละเอียดซึ่งมีการผลิตในประเทศและต่างประเทศ

ลักษณะการใช้งาน : เหมาะสำหรับงานทำบอร์ด ทำผนังดูดซับเสียง
ชนิดของไส้ไม้ : ชานอ้อยคุณภาพสูง
ขนาด : 122 x 244 cm.
ความหนา : 10 mm.ขนาด: ขนาด W122 x H244 cm. หนา 10 mm.

ไม้สนอัดประสาน (Pine Finger Joint Laminated Board) (Pine Finger Joint Laminated Board)

ไม้สนอัดประสาน (Pine Finger Joint Laminated Board) 
ไม้สนอัดประสานกับงานเฟอร์นิเจอร์……ทางเลือกใหม่สำหรับผู้ที่หลงใหลกลิ่นอายแห่งธรรมชาติ โดดเด่นด้วยเสน่ห์ ของลวดลายและสไตส์แบบเฉพาะตัว เติมเต็มบรรยากาศและช่วยสร้างสรรค์ให้บ้านมีสไตล์อบอุ่นและใกล้ชิดธรรมชาติได้อย่างสมบูรณ์แบบ 
ลักษณะการใช้งาน : งานเฟอร์นิเจอร์, งาน TOP โต๊ะ ,งานบิวท์อิน
กาว : E1
เนื้อไม้ : ไม้สน
ขนาด : 122 x 244 cm.
ความหนา : 15 mm. และ 18 mm.
เกรด : Grade A และ B

ขนาด: ขนาด W122 x L244 cm.

 

เอเชี่ยนวอลนัทประสาน (Asian Walnut Finger Joint Laminated Board)
เติมเต็มทุกความคิดสร้างสรรค์ ผสานด้วยลวดลายของไม้เอเชี่ยนวอลนัทที่เหมือนไม้สักจริงได้อย่างลงตัว ขัดเรียบเหมาะกับงานเฟอร์นิเจอร์ TOP โต๊ะหรือโครงสร้างสไตล์โมเดิร์น ที่ต้องการความทันสมัย และอบอุ่นแบบธรรมชาติในหนึ่งเดียว 

ลักษณะการใช้งาน : งานเฟอร์นิเจอร์, งาน TOP โต๊ะ
กาว : E1
เนื้อไม้ : เอเชี่ยนนวอลนัท (Asian Walunt)
ขนาด : 122 x 244 cm.
ความหนา : 15 mm. และ 18 mm.
เกรด : Grade A,B และ C

ขนาด: ขนาด W122 x L244 cm.

ไม้อัดผิววีเนียร์ และไม้อัดแฟนซี ลายต่างๆ

คือ ไม้อัดที่ปิดผิวด้วยเยื่อไม้สักสังเคราะห์เลียนแบบให้คล้ายกับลายไม้สักธรรมชาติ โดยจะมีลวดลายเหมือนกันทุกแผ่น นิยมใช้ในงานเฟอร์นิเจอร์ ตกแต่งภายใน 

ลักษณะการใช้งาน : เหมาะสำหรับงานเฟอร์นิเจอร์ งานตกแต่งภายใน บิวท์อิน ฯลฯ
ชนิดไส้ : ไส้ไม้ , ไส้MDF
ขนาด : 122 x 244 cm.
ความหนา : 3 mm. และ 4 mm.
ลายไม้ : ลายเส้น , ลายภูเขา

ขนาด: ขนาด W122 x L244 cm.

ไม้อัดไวท์แอช

ไม้อัดไวท์โอ๊ค

ไม้อัดฮาร์ดเมเปิ้ล

ไม้อัดเชอร์รี่

ไม้อัดบีชยุโรป

ไม้อัดมะฮอกกานี

ไม้อัดวอลนัท


วัสดุทดแทนไม้อัด

 • แผ่นยิบซั่มบอร์ด ตรา ช้าง
 • แผ่น ปาติเกิ้ลบอร์ด และ เอ็ม ดี เอฟบอร์ด
 • ไม้อัดเคลือบเมลามีน
  เฟล็กซี่บอร์ด
  คอนวู๊ด

 

วัสดุตกแต่งเพื่อความสวยงาม

แผ่นโฟเมก้า
- Formica
- Wilsonart
- Greenlam 
- Lamitak

 

https://line.me/R/ti/p/@beetwart

 

Welcome to Our Cutting Design Company!

"รับผลิต งานตัดฉลุลาย cnc ตัดสวย ดีไซน์ดี มีคุณภาพ รับทำสี และจัดส่งทั่วไทย"

Beetwart CNC บีทอาร์ท ซีเอ็นซี โดย Beet Art Co.,Ltd รับผลิตงานตัดฉลุลายไดคัท ตัดcnc จากแบบ Drawing (ไฟล์ Ai,Autocad ) ด้วยราคาพิเศษ มีวัสดุหลากหลายให้เลือก มีบริการรับออกแบบสร้างลายตามที่ลูกค้าต้องการ Make to Order

บริการจากเรา BeetWart Service ช่วยให้การออกแบบของคุณ เป็นความจริง

 

"บีทอาร์ท บริการลายฉลุตามแบบลวดลายทันสมัยทุกดีไซน์สร้างสรรค์"

สั่งลวดลายฉลุได้ทุกแบบตามที่ลูกค้าต้องการด้วยทีมงาน และ ประสบการณ์ แบบมืออาชีพ

ทีมงานประสบการณ์ 7 ปี การันตีความเป๊ะ ปั๊วะ ปัง อลังสุด!

ลายฉลุแบบคลาสสิค

 

งานตัดฉลุลาย ผนัง Cladding/Facade อาคาร วัสดุที่แนะนำ อลูมิเนียม คอมโพสิต 4 mm. ,แผ่นเหล็ก 3mm. ,แผ่นพลาสวู๊ดรุ่นใช้สำหรับภายนอกอาคาร และวัสดุอื่นๆที่ทนต่อน้ำ แสงแดด และความชื้นได้ นำมาฉลุลายตามแบบที่ลูกค้าต้องการ สามารถออกแบบได้หลากหลาย รายละเอียดเพิ่มเติม

งานตกแต่งภายใน เป็น partition หรือแผงบังแดด ราคาพิเศษสามารถสั่งทำได้ตามขนาดที่ต้องการ มีวัสดุหลากหลายให้เลือก

หรือสั่งทำขึึ้นรูปเป็นประตู หน้าต่างได้ ตามขนาดของช่องเปิด ทางเรามีบริการจัดส่ง และติดตั้งงานฉลุลาย

ลายฉลุสำหรับงานตกแต่งภายใน/ทั่วไป

เรารับฉลุลงบนวัสดุต่างๆ ที่เหมาะกับการใช้งานและตกแต่งพื้นที่ ส่วนมากจะนิยมเป็ แผ่นพลาสวู๊ด อะคริลิค สแตนเลส ทองแดง ไม้ปิดผิวลามิเนต เป็นต้น งานที่ได้จะมีลักษณะสวยงาม และนำไปใช้ตกแต่งได้เลย ส่วนมากจะเป็นลายไทย หรือลายการ์ตูน เหมาะสำหรับนำไปตกแต่งสถานที่ที่มีอยู่แล้ว และต้องการรีโนเวท เช่น โรงเรียน โรงแรม โรงพยาบาล ห้องพระ เป็นต้นค่ะ ลูกค้าสามารถสั่งผลิตให้เหมาะกับสถานที่และพื้นที่ได้อย่างลงตัว

 

บริการงาน ตัด เจาะ ฉลุ ไดคัท ซีเอ็นซี เลเซอร์ ลงบนวัสดุต่างๆทุกชนิด เพื่อการตกแต่งอาคาร งานสถาปัตยกรรม ฟาซาดอาคาร งานตกแต่งบ้านและโครงการ งานรีโนเวท และ งานตกแต่งภายในต่างๆ นิทรรศการ งานอีเวนท์ทั่วไป งานรั้วบ้าน เฟอร์นิเจอร์ งานตามสั่ง

 

 

ด้วยประสบการณ์กว่า 7 ปี ทำให้เราได้สะสมประสบการณ์ทำงานที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นงานออกแบบต่างๆ จนถึงการดีลและมีส่วนร่วมกับผู้ออกแบบตกแต่ง สถาปนิก และ ผู้รับเหมาทั้งรายใหญ่และรายเล็ก ทำให้เรารู้ว่า ลูกค้าทุกคนต้องการอะไร ความรวดเร็ว ความตรงกับความต้องการในด้านการออกแบบและการใช้งาน ราคา การจัดส่งสินค้า คุณภาพของงานตัดและวัสดุ รวมถึง และการคุยงานที่ลื่นไหล สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความเหมาะสม และเข้าใจตรงกัน คือปัจจัยหลักที่เราให้ความสำคัญ

ตัวอย่างลายฉลุมาใหม่ แนว Modern

 

ภาพผลงานบางส่วนจากโรงงาน

ภาพเพิ่มเติมใน Gallery

#ฉลุ #ฉลุลาย #ฉลุลายไทย #ฉลุcnc #ฉลุcncไม้ #รับฉลุcnc #ฉลุlaser #pvcฉลุ #ฉลุลายไม้ #ฉลุลายพลาสวูด #ฉลุลายเหล็ก #ฉลุลายcnc #ฉลุลายไม้ราคา #ฉลุลายจีน #ฉลุลายญี่ปุ่น # ฉลุลายภาษาอังกฤษ #ฉลุลายไม้ MDF #MDFฉลุลายราคา #ไม้MDFฉลุลาย #พลาสวูดฉลุลาย #pvcฉลุลาย #plaswoodฉลุลายราคา #partitionฉลุลาย #แผ่นฉลุลายpvc #ฉลุพลาสวูด # ฉลุพลาสวูดรังสิต #ฉลุพลาสวูดดอนเมือง #ฉลุพลาสวูดคลองหลวง #ฉลุธัญบุรี #ฉลุพลาสวูด เชียงใหม่ #ฉลุพลาสวูดHD #ตัดลาย #ตัดฉลุpantip #ตัดฉลุ2019 #รับฉลุ #รับฉลุเหล็ก #รับฉลุไม้ #รับฉลุลาย #รับฉลุลายไม้ #รับฉลุฝ้า #รับฉลุ #รับฉลุพลาสวูด #รับฉลุไม้cnc #รับฉลุลายพลาสวูด #พาร์ติชั่นฉลุลาย #ฉากฉลุลาย #ผนังกั้นห้องฉลุลาย #ประตูฉลุลาย #หน้าต่างฉลุลาย #รั้วฉลุลาย #ประตูรั้วฉลุลาย #ฝ้าฉลุลาย #ผนังฉลุลาย #เหล็กฉลุลาย #เลเซอร์เหล็ก #ฉลุลายอลูมิเนียม #ฉลุลายอลูมิเนียมคอมโพสิต #ฉลุลายสแตนเลส #เจาะรูเหล็ก #ปั๊มรูเหล็ก #ฉลุกระจก #ฉลุแผ่นไฟเบอร์ซีเมนต์ #รับตัดเลเซอร์ตามแบบ #รับตัดโลโก้ไม้ #รับทำหน้ากากอาคาร #รับบผลิตงานฉลุลาย #รับผลิตงานปั๊มรู #รับผลิตงานปั๊มนูน

(สามารถใช้ตกแต่งอาคาร และมีความคงทนแข็งแร็งแทนงานเหล็กดัดและแสตนเลสดัด)

บริการเจาะรู และ ปั๊มนูน ลงบนวัสดุแผ่นเหล็ก คอมโพสิต สแตนเลส ด้วยราคาพิเศษ

เหมาะสำหรับงานโครงการ สามารถนำไปทำผนังอาคาร และตกแต่งงานทางสถาปัตย์